Nhận biết chứng đau nửa đầu với bệnh gai đốt sống cổ

Khi bị đau đầu, một số người bị bệnh vôi gai đốt sống cổ lại nghĩ rằng bản thân đang bị chứng đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự tiện đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ dấu hiệu của đau nửa đầu với vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có cách chữa bệnh kịp thời, chính xác.

1/ Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

gai-dot-song-co

+ Bệnh gai đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là do viêm khớp cột sống mãn tính hoặc do di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Những ai mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt như thường với căn bệnh này nếu không có triệu chứng gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: chữa thoái hóa đốt sống cổ )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, nguyên nhân gây bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường ảnh hưởng một bên đầu do thành mạch máu và nhiều tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Dấu hiệu nhận biết bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc phân biệt các chứng bệnh đau đầu tương đối nhiều, nhưng thường gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu gây ra bởi gai đốt sống cổ.

Để phân biệt rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể lưu ý tới các điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu
Dấu hiệu đau nhức đầu tăng mạnh khi hắt hơi, căng thẳng hoặc gắng sức đều xuất hiện ở cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu bên cạnh đau nhức đầu ra còn đi kèm với triệu chứng như hay nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo các nhà khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên hệ mật thiết tới bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn
Chóng mặt, buồn nôn và nôn là biểu hiện giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Tuy nhiên, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo triệu chứng như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và thường nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Bên cạnh chứng buồn nôn và nôn mửa, bệnh nhân còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/ Liệt cột sống
Bệnh gai đốt sống cổ có thể dẫn tới hiện tượng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là chi tiết phân biệt rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà người bệnh cần phải nắm được rõ.

Tóm lại , nếu bạn có các dấu hiệu như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định chính xác nguyên nhân gây nên là bởi bệnh lý nào để có phác đồ điều trị cụ thể, chính xác.

(Tìm hiểu thêm: liệu pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho các loại bệnh xương khớp)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

 dự án căn hộ cao cấp | căn hộ quận 2 | thang máy tải hàng | thang nâng hàng | thang tời thực phẩm | nhông xích | cap cao su | cap dieu khien | giá lưới chống muỗi Có 69 truy vấn, xử lý trong 0.508 giây